FREE SHIP CHO TẤT CẢ ĐƠN HÀNG
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ CHO TẤT CẢ ĐƠN HÀNG
FREE SHIP CHO TẤT CẢ ĐƠN HÀNG
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ CHO TẤT CẢ ĐƠN HÀNG
FREE SHIP CHO TẤT CẢ ĐƠN HÀNG
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ CHO TẤT CẢ ĐƠN HÀNG
FREE SHIP CHO TẤT CẢ ĐƠN HÀNG
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ CHO TẤT CẢ ĐƠN HÀNG
FREE SHIP CHO TẤT CẢ ĐƠN HÀNG
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ CHO TẤT CẢ ĐƠN HÀNG
MENBOX StyleSupply

Material Evaluation for Polo Shirt: Structured Formula

Thứ Ba, 02/04/2024
Menbox
Material Evaluation for Polo Shirt: Structured Formula

Trong menswear, khi đánh giá về vải thì người dùng nên cân nhắc hệ 3 yếu tố quan trọng nhất, có sự tương hỗ qua lại để ra kết quả cuối cùng theo nhu cầu sử dụng như Độ mát/thở (Breathability Level), Độ nhăn (Wrinkleness Level), và Độ Lên Dáng (Drape Level).

Thông thường nếu chỉ dựa trên 1 hoặc 2 yếu tố để đánh giá thì sẽ chưa đủ để kết luận vì 1 yếu tố có thể rất tốt nhưng các yếu tố còn lại giảm hiệu ứng ấy đi thì cũng không hay.

***Thành phần vải (Composition) thường rất hay được quan tâm vì nó là thứ quen thuộc nhất. Nhưng trong kỹ thuật vải, chỉ riêng thành phần cũng đã chia rất nhiều nhánh mà người đánh giá phải nắm rất chi tiết thì mới đưa ra được nhận xét đích đáng. Trong bài chúng tôi không đi sâu như thế, chỉ nêu những thông tin để bạn đọc dễ tiếp cận, nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm có thể nhắn tin cho ZIGNOR, chúng tôi hân hạnh chia sẻ.

Các thành phần sợi tự nhiên như Cotton, Linen, Silk, và Cashmere là 4 loại được dùng phổ biến (theo thứ tự giảm dần) cho dòng vải dệt kim như Jersey hay Pique (loại dùng cho Polo). 4 loại sợi tự nhiên này đều có đặc tính cảm giác trên da tốt và thấm hút tốt (nhất là Cotton và Linen). Tuy nhiên không phải 100% Cotton nào cũng tốt hơn các tổ hợp sợi pha giữa Cotton và Polyester/Nylon/Nano (50-50 hay 65-35). Sự khác biệt sẽ đến từ chất lượng sợi Cotton thô ban đầu có các chỉ số như 20s, 30s, 40s,...70s. Nếu tổ hợp được pha từ sợi 50s với tỷ lệ 65% còn lại là Polyester thì chúng tôi vẫn đánh giá cao hơn là dòng vải thuần 100% Cotton nhưng chỉ 30s.

Rồi còn việc không phải 50s nào cũng như 50s nào. Nên các thông tin về thành phần sợi đối với người tiêu dùng đều ở tình trạng "nói sao thì biết vậy" chứ không thể nào xác minh được.

Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ ngắn gọn vài ý như sau:

- Thành phần có thể 100% Cotton hay 65-35 nhưng cảm giác cuối cùng trên da mới quan trọng nhất

- Nhiều hãng Ý đã phổ biến việc pha 65-35 hoặc thậm chí 55-45 vào các dòng sản phẩm Polo cao cấp (và bán bằng giá với các dòng 100% Cotton) có giá lên đến EUR 90-100, vì họ pha các sợi chức năng rất tốt vào cùng với Cotton để ra được hiệu quả sử dụng cao như Bền Màu và Ít Nhăn.

- Điểm mấu chốt là sợi tổng hợp (sợi chức năng) có thực sự tốt hay không (và đôi khi giá thành của những sợi này đắt hơn các các sợi cotton từ 50s trở xuống và yêu cầu kỹ thuật pha sợi khó hơn khi đi cùng sợi cotton)

- Cotton và Linen sẽ cho 2 Drape khác nhau, nhưng với vải dệt kim (knit) thì khác biệt này sẽ ít hơn so với vải dệt thoi (woven).

Kết cấu dệt hở luôn là ưu điểm, nhưng cũng khó sản xuất hơn, đòi hỏi chất lượng sơi tốt hơn.

***Kết cấu dệt (Weave) là một game changer trong phần đánh giá Breathability, Wrinkleness, và Drape, nhưng hầu như chỉ có người dùng đã qua nhiều năm trải nghiệm và tìm hiểu thì mới đánh giá được tác động của nó. Dùng vải có thành phần tự nhiên 100% Cotton nhưng chỉ cần kết cấu dệt khít (ít khe hở) thì cơ chế làm mát cũng chỉ trông chờ vào khả năng thâm hút của sợi cotton, và mất đi cơ chế làm mát vật lý của các khe hở.

Cơ chế dệt hở trong vải rất quan trọng để điều tiết lượng khí lưu thông ra vào. Quan trọng hơn cả thành phần vải.

Tầm quan trọng giữa khả năng làm mát của Composition và Weave khi so sánh với nhau có thể khó ngã ngũ, nhưng với chúng tôi cơ chế làm mát vật lý của Weave là hiệu quả hơn trong hầu hết các trường hợp. Nó giống như tác động của diện tích cửa sổ và cửa nhà đối với khả năng lưu thông không khí của một ngôi nhà vậy.

Độ nặng vải ảnh hưởng lớn đến độ lên dáng.

***Khối lượng (Weight) vải là yếu tố cuối cùng cần xem xét. Độ dầy/nặng vải ảnh hưởng đến Drape áo khi lên cơ thể, và cả Breathability lẫn Wrinkleness. Vải càng nặng thì Drape càng nét, Ít nhăn, nhưng thở sẽ kém hơn.

Gần như rất khó đánh giá đúng và đủ nếu chỉ dựa trên 1 hoặc 2 yếu tố để kết luận về 3 khía cạnh Thoáng mát, Nhăn, và Lên đẹp của vải. Người dùng cần trải nghiệm và đánh giá 3 yếu tố trên trong hành trình của mình. Nếu độc giả cần chúng tôi hỗ trợ thêm thông tin về trải nghiệm vải (không chỉ là vải Polo; chúng tôi có kinh nghiệm và kiến thức nền về các dòng vải menswear), ZIGNOR luôn sẵn lòng, chỉ cần bạn nhắn tin cho chúng tôi!

 

#zphilosphy #zpolo #zignor #menswear #zdiscovery #zjournal #zfabric #polo #poloshirt

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ

Chat