FREE SHIP CHO TẤT CẢ ĐƠN HÀNG
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ CHO TẤT CẢ ĐƠN HÀNG
FREE SHIP CHO TẤT CẢ ĐƠN HÀNG
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ CHO TẤT CẢ ĐƠN HÀNG
FREE SHIP CHO TẤT CẢ ĐƠN HÀNG
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ CHO TẤT CẢ ĐƠN HÀNG
FREE SHIP CHO TẤT CẢ ĐƠN HÀNG
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ CHO TẤT CẢ ĐƠN HÀNG
FREE SHIP CHO TẤT CẢ ĐƠN HÀNG
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ CHO TẤT CẢ ĐƠN HÀNG
MENBOX StyleSupply

Gianni Agnelli (1/2): The most Iconic Industrialist of Italy

Thứ Tư, 03/04/2024
Menbox
Gianni Agnelli (1/2): The most Iconic Industrialist of Italy

Gianni Agnelli (1921-2003) là một nhân vật lịch sử của Ý. Là nhà tư bản công nghiệp thành công nhất nước Ý thế kỷ 20. Tuy nhiên, cuộc đời của Agnelli được ngưỡng mộ nhiều nhất không chỉ ở thành công với FIAT (hãng ôtô lớn nhất Ý), mà còn ở phong cách mà ông thể hiện qua thời trang và  cuộc đời. Bài viết này ZIGNOR tổng hợp từ các bài viết từ châu Âu và tóm lược lại cho bạn đọc tham khảo về con người lịch sử này.

 

Vẻ cuốn hút một cách duyên dáng của Agnelli.

Gianni Agnelli (GA) được miêu tả là người thông minh, tò mò, duyên dáng, và đầy phong cách. Ông luôn tìm cách pha trò về một điều gì đấy, ngay cả về sự kiện Kennedy bị ám sát. Khi đấy GA đùa rằng "He was already screwed anyway", để chơi chữ với bệnh đau lưng của Kennedy.

 

1. Cuộc đời:

 

GA là cháu nội của Giovanni Agnelli, người đồng sáng lập FIAT. Gia đình Agnelli là cổ đông chính của FIAT, và có nguồn gốc từ Torino (Turin). Nói về Torino thì đây là một thành phố công nghiệp phía bắc, giàu có hàng đầu nước Ý. Bố của GA, Edoardo lấy Virginia Bourbon del Monte, con gái của Hoàng Tử San Faustino, thuộc Tuscan-Umbrian. 

 

Nên có thể nói GA được sinh ra trong một gia đình quý tộc đích thực, và điều này giúp ông có tất cả mọi điều kiện tốt nhất nước Ý để phát triển trở thành một nhân vật lịch sử có tầm ảnh hưởng hàng đầu Italy và quan trọng là đến giờ người ta vẫn nhắc đến ông như một nguồn cảm hứng bất diệt trong Classic Menswear.

 

Agnelli trong Thế chiến I.

Tuy nhiên, bi kịch đã đến vào 1935, khiến cuộc đời GA thay đổi hoàn toàn. Bố của GA mất vì tai nạn máy bay vào 1935, sau đó mẹ ông cũng bắt đầu một mối quan hệ mới, điều này khiến ông của GA giành quyền nuôi cháu từ bà Virginia. Từ đây sự ảnh hưởng của Giovanni lên Gianni cực kỳ mạnh mẽ và giúp Gianni xây dựng được nền tảng rất lớn cho tương lai. 

Nhưng không lâu sau đó, 1940, Thế chiến nổ ra, GA phải đi lính. Trong Thế chiến, GA nhiều lần trải qua các cuộc xung đột và trọng thương, như việc suýt mất ngón tay vì rét buốt, hay bị lính Đức bắn vào tay vì cãi nhau vì một người phụ nữ (tin đồn là GA uống hết ly rượu rồi mới bước ra khỏi quán).

 

Khi xuất hiện ở các quán bar, Agnelli luôn là tâm điểm.

Sau chiến tranh, khi Ý rơi vào tay Đồng Minh, GA bị Mỹ dùng làm vật đổi chác cho yêu sách của họ với nước Ý, buộc Giovanni phải từ nhiệm khỏi FIAT vì FIAT đã góp công sản xuất xe tăng cho Phát Xít Ý. Nhưng Giovanni đã khôn ngoan đặt người của mình vào vị trí thay thế và chờ đến khi thích hợp sẽ bổ nghiệm Gianni Agnelli lên nắm quyền điều hành tại FIAT. vào 1966.

 

2. Thành tựu:

Dưới triều đại của Gianni, FIAT group bùng nổ với sự thâu tóm các ngành quan trọng nhất tại Ý như xây dựng, tài chính, viễn thông, và truyền thông. Đây là các nhóm ngành phát triển mạnh sau chiến tranh và có khả năng khống chế dư luận lẫn gây sức ảnh hưởng lên nền kinh tế chính trị Ý. Sau đó Gianni mua đội bóng Juventus của Turin, và sau đó là sở hữu hoặc chiếm cổ phần lớn tại hàng loạt các hãng xe Ý khác như Alfa Romeo, Lancia, và Ferrari lẫn Maserati.

Công của Gianni có thể xem là vĩ đại đối với nước Ý, biến Ý từ một nước nông nghiệp kiệt quệ sau Thế Chiến, trở thành một nước công nghiệp và đứng thứ 6 Thế Giới về GDP, và FIAT cung cấp đến 50% lượng xe tiêu dùng tại nước này.

 

Khi ở trên đỉnh cao danh vọng, Gianni còn thể hiện một khía cạnh rắn rỏi khác là từ chối có an ninh bên cạnh, dù nhiều lần ông bị ám sát hụt.

 

Chiến công hiển hách như vậy thì không thể thiếu sự hào hoa của người có sức ảnh hưởng lớn nhất nước Ý bằng danh sách tình trường đồ sộ của một playboy được tôn trọng và yêu quý. Trong số các minh tinh và người nổi tiếng mà Gianni cặp, tin đồn còn có cả Đệ Nhất Phu Nhân Mỹ khi đấy là Jacqueline Kennedy khi họ gặp nhau ở Amalfi, 1962. 

Agnelli và Jackie Kennedy, Amalfi, Italy, 1962.

Tuy vậy, suốt cuộc đời của Agnelli chỉ duy trì một cuộc hôn nhân với Marella. Bà được xem là thiên nga của nước Ý vì vẻ đẹp thuần khiết và cốt cách của một quý tộc xuất thân từ Napoli (Naples), và sinh ra ở Firenze (Florence).

Bà Marella Agnelli.

3. Kết thúc:

Gianni Agnelli có một cuộc đời như phim và lôi cuốn không chỉ phụ nữ, mà đàn ông trên khắp Thế Giới đều ao ước có một trải nghiệm như ông. Bài viết này chỉ tóm lược qua phần lịch sử của Gianni, bài sau chúng tôi sẽ nói sâu hơn về các phong cách nguyên bản mà ông tạo ra (trước đó chưa có ai) và tầm ảnh hưởng của nó lên Classic Menswear đương thời. 

 

 

Gianni còn có một người cháu ngoại là Lapo Elkann, người mà Tom Ford từng nhắc đến "The Chicest Man in The World". 

Lapo Elkann và Agnelli.

"Every woman in the world was in love with him, and every man in the world wanted to be him", Diane von Furstenberg.

 

Agnelli vô đối trên mọi phương diện.

Gianni Agnelli là đại diện hoàn hảo cho tất cả những gì hào hoa và thành công nhất của nước Ý nằm trong một con người và thành tựu của ông. 

 

Bài viết này tham khảo các dữ kiện từ Gentleman's Gazzette và Vanity Fair.

 

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ

Chat